SEO TREND 2021: Dự đoán 10 xu hướng SEO tâm điểm trong năm 2021

SEO trends 2021

Vây là chúng ta đang bước vào những ngày cuối cùng của năm 2020, khép lại một năm đầy biến động trên thế giới nói chung và ngành SEO nói riêng. Nhưng hãy tạm gạt nó sang một bên và cùng Appxanh nhận địch về những xu thế SEO sẽ là tâm điểm trong năm 2021 sắp tới đây.

Dự đoán những xu hướng SEO nổi bật trong năm 2021

#1. Trải nghiệm người dùng vẫn sẽ là tiêu chí xếp hạng hàng đầu của Google

toi uu trai nghiem nguoi dung

Không quá ngạc nhiên khi trải nghiệm người dùng vẫn sẽ là một trong các xu hướng SEO đứng đầu trong năm 2021.

Điều này lại càng được khẳng định trong một thông báo của Google trên Twitter về việc thuật toán Page Experience bao gồm Core Web Vitals + các tín hiệu UX/UI hiện tại, sẽ chính thức trở thành một yếu tố xếp hạng vào tháng 5/2021.

Hướng tối ưu:

Theo Google, có 3 yếu tố chính hình thành nên Core Web Vitals mà bạn nên tập trung tối ưu, đó là:

Google cũng đưa ra lời khuyên rằng các website nên được áp dụng AMP là cách đơn giản và tiếp kiệm chi phí nhất để tối ưu Page Experience của website.

Chi tiết báo cáo hướng dẫn khắc phụ 3 các yếu tố LCP – FID – CLS của Google bạn có thể tham khảo tại đây:

#2. Mobile-first indexing tiếp tục thể hiện sức ảnh hưởng to lớn của mình trong SEO

Theo dữ liệu thống kê đến 5/2020 trên thế giới có khoảng 5 tỷ người dùng internal chiếm khoảng 2/3 tổng dân số thế giới, dự báo đến năm 2025 sẽ có khoảng 72.6% lượng người dùng truy cập internet sẽ chỉ truy cập qua smartphone.

Google hiện đang xử lý khoảng 7 tỷ truy vấn tìm kiếm mỗi ngày trên toàn thế giới chủ yếu qua smartphone (mặc dù một số người nói rằng nó có thể lên tới 10 tỷ mỗi ngày). Trong đó, lượng truy cập công cụ tìm kiếm Google từ người dùng thiết bị di động trên toàn cầu chiếm khoảng 87.51%

Trên thực tế, nhằm đáp ứng nhu cầu tìm kiếm ngày càng tăng cao từ các thiết bị di động, Google đã sớm chú trọng áp dụng các yếu tố xếp hạng trên mobile mà trong đó phải kể đến Mobile-First Indexing. Vì vậy sẽ không khó để dự đoán, trong năm 2021 MFI vẫn sẽ là một Hot Trends không thể bỏ qua.

Hướng tối ưu:

Về cách tối ưu MFI thì Google đã có một tài liệu hướng dẫn khá chi tiết và đầy đủ cho mợi người có thể tham khảo, bạn có thể xem qua tại đây:

#3. Trí tuệ nhân tạo sẽ có vai trò lớn hơn trong SEO

artificial intelligenceTrí tuệ nhân tạo trong SEO

Không thể phủ nhận trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần thay đổi lối sống của chúng ta, đặc biệt là trong sự tương tác của người dùng với các nội dung trực tuyến.

Khởi đầu với RankBrain vào năm 2015 và đỉnh điểm là việc BERT được ra mắt vào năm 2019, Google đã trình làng một trong những cách ứng dụng trí thông minh nhân tạo AI vào để giải thích cho các truy vấn và kết quả tìm kiếm.

Kể từ khi được ra mắt BERT không ngừng phát triển từ ngưỡng được sử dụng ở 10% lên thành 100% với tất cả các truy vấn bằng tiếng Anh.

BERT đã chứng tỏ được sự hiệu quả ngoài mong đợi của khi nó có thể giúp giải quyết các vấn đề về xác định truy vấn, ngữ cảnh và đánh giá content trên website để đưa ra quyết định ranking. Tóm lại BERT đã giúp Google có thể hiểu được ý nghĩa của các truy vấn của người dùng tốt hơn.

Hướng tối ưu:

Hãy dừng việc viết đầu tư vào content phục vụ công cụ tìm kiếm mà hãy đầu tư vào những content phục vụ cho người dùng thực tế.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về BERT cũng như cách viết bài chuẩn SEO hướng tới người dung tại đây:

Xem thêm: Lợi ích của content marketing trong SEO thời COVID-19

#4. Entity sẽ được xếp nganh hàng với Backlinks

Đã có nhiều tài liệu nghiên cứu từ Search Engine Land, Link Assitants cũng như nhiều tạp chí SEO hàng đầu cho thấy, Google vẫn liên tục thu thập các dữ liệu thực thể, không chỉ là những người nổi tiếng, mà còn là sách, bài hát, phim, công ty, khái niệm,…

Vì vậy, thay vì có một web các trang được kết nối bằng các liên kết ngược, Google sẽ sớm có một web các thực thể được kết nối bằng các mối quan hệ của chúng – một mô hình của thế giới thực. Mô hình này sẽ cho Google biết công ty nào đáng tin cậy, tác giả nào là chuyên gia và nội dung nào thực sự xứng đáng được xếp hạng cao hơn.

#5. Nội dung đáp ứng E-A-T sẽ được xếp hạng cao hơn

E-A-T (Expertise, Authority và Trustworthiness) vốn đã luôn một trong các yếu tố sếp hạng quan trọng bậc nhất của Google trong những năm gần đây. Bước sang năm 2021, nhận địch sức ảnh hưởng của E-A-T vẫn sẽ còn nguyên như vậy hay thậm chí còn có thể lớn mạnh hợn nữa.

Để tìm hiểu thêm về E-A-T bạn có thể tìm đọc các tài liệu của Google, Ahrefs, hoặc trên vietmoz.net  cũng đã có bài phân tích khá kỹ mà bạn có thể tham khảo thêm:

#6. Local SEO sẽ có vai trò lớn hơn trong chiến lược SEO

Local seo

Sự ảnh hưởng của COVID-19 đã tạo bàn đạp giúp các doanh nghiệp tập trung vào phát triển các dịch vụ online, đặc biệt là trong lĩnh vực nhà hàng thì các khách hàng thường ưu tiên các địa điểm ở gần họ nhất.

Trong năm qua, Google đã liên tục cập nhật các thuật toán liên quan đến tìm kiếm địa phương và cách kết quả được hiển thị trên SERP. Lý do cho việc này là do sự gia tăng của các tìm kiếm mà người dùng không phải nhấp chuột vào các web.

Hướng tối ưu:

Hãy bắt đầu với việc tạo tài khoản Google My Business, xác minh doanh nghiệp và dành sự quan tâm chăm sóc cho nó như website thứ 2 của mình như thường xuyên đăng bài, theo dõi chặt chẽ các bài đánh giá trên google map.

#7. Dữ liệu có cấu trúc có khả năng trở thành một tín hiệu xếp hạng

Có thể nói dữ liệu có cầu trúc không hẳn là một xu hướng mới trong SEO. Bởi trong thực tế, chúng ta đã bàn luận về yếu tố này trong vài năm trở lại đây. Nhưng dù vậy, thì sức ảnh hưởng của nó vẫn đang không ngừng tăng lên hằng ngày. Chắc chắn trong những năm tới, dữ liệu có cấu trúc vẫn sẽ là một trong các xu hướng SEO tâm điểm mà bạn nên tập trung vào.

#8. Đáp ứng ý định người dùng vẫn sẽ mục tiêu hàng đầu của Google

search intent trong năm 2021

Với việc áp dụng các thuật toán AI mà nổi bật nhất phải kể đến BERT vào công cụ tìm kiếm của mình, Google đã có thể dễ dàng truy xuất, hiểu được toàn bộ nội dung trên môt website, hiểu được nội dung mà website đó muốn hướng tới từ đó Google có thể đưa ra các kết quả tìm kiếm phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Hướng tối ưu:

Hãy cố gắng tối ưu nội dung content của bạn với một đoạn trích nổi bật để. Sử dụng cú pháp song song cho các tiêu đề của bạn – Google có thể biến chúng thành danh sách. Thêm lược đồ Câu hỏi thường gặp vào các trang của bạn – Google có thể sử dụng chúng cho các truy vấn dạng câu hỏi.

Một số tài liệu về cách tối ưu content và Featured Snippets trên Appxanh và trên các tạp chi SEO hàng đầu mà bạn có thể tìm hiểu thêm:

Tài liệu Featured Snippets:

Tài liệu phương pháp Audit Content:

Tài liệu nghiên cứu ý định tìm kiếm của người dùng

#9. Tìm kiếm bằng giọng nói sẽ có ảnh hưởng lớn đến các truy vấn tìm kiếm

Xu hướng tìm kiếm bằng giọng nói trong năm 2021

Nhờ vào những cải tiến vượt bậc từ các trợ lý ảo như Google Assistant của Google, Siri của Apple, công nghệ tìm kiếm bằng giọng nói đã trở nên thông minh hơn và phổ biên hơn rất nhiều. Theo nhiều dự đoán, thì đến năm 2022 tỷ lệ các hộ gia đình sở hữu một thiết điều khiển bằng giọng nói là khoảng 55%.

#10. Tối ưu thương mại điện tử lên ngôi

1627364420 743 SEO TREND 2021 Du doan 10 xu huong SEO tam

Kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bắt đầu hoành hành trên khắc thế giới, các quốc gia đã phải ban bố tình trạng cách ly xã hội, người dân hạn chế ra ngoài. Chính vì vậy mà hành vi của người dùng đã dần thay đổi sang dạng mua hàng online, các loại hình kinh doanh cũng nhanh chóng chuyển hướng sang hình thức kinh doanh online.

Với việc định hình thói quen mua săm online trong thời gian dài như vậy thì, kể cả sau khi đại dịch qua đi thì thương mại điện tử vẫn sẽ tiếp đà tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong nhiều năm tới đây.

Những nội dung cần tập trung quan tâm với xu hướng này gồm có:

  • Các chính sách giao hàng, thanh toán, đổi trả, bảo mật,…
  • Các hình thức giao hàng
  • Hình thức mô tả sản phẩm như ảnh, video,…

Trên đây là 10 xu hướng SEO tâm điểm trong năm 2021 mà bạn nên quan tâm tới. Mọi ý kiến bổ sung hay góp ý xin vui lòng liên hệ hoặc để lại bình luận phía dưới bài viết.

Biên tập: vietmoz.netAppxanh.com Team

You May Also Like

About the Author: AppXanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *