3 sai lầm trên mạng xã hội có thể khiến bạn bị kiện!

Qua:
Ruth Awad
Chủ đề: Nhận lưu lượng truy cập web Các bài viết khác về: Tiếp thị truyền thông xã hội

Những sai lầm trên mạng xã hội có thể khiến blogger phải trả giá bằng công việc kinh doanh của họ

Trong bài viết này, cộng tác viên khách mời, Ruth Awad khám phá những hậu quả của việc viết blog và truyền thông xã hội bị sai lệch!

Đọc cần thiết cho mọi blogger và nhóm của họ!

những sai lầm trên mạng xã hội

Những sai lầm tốn kém trên mạng xã hội có thể phá sản một Blogger

Những sai lầm trên mạng xã hội không dành riêng cho những gì bạn có thể nói trên Facebook hoặc Twitter – chúng ảnh hưởng đến mọi thứ bạn nói trong blog, email và tất cả các dạng nội dung kỹ thuật số.

Hầu hết các doanh nhân và người viết blog đều biết ngành của họ từ trong ra ngoài. Nhưng khi nói đến luật áp dụng cho hoạt động tiếp thị trực tuyến của họ như thế nào? Không nhiều lắm.

Tin tốt là bạn không cần phải là người am hiểu pháp luật để biết những sai lầm tiếp thị trực tuyến nào có thể khiến doanh nghiệp của bạn gặp rắc rối.

Chơi nó an toàn với tiếp thị truyền thông xã hội của bạn.

Tại sao truyền thông xã hội lại mắc sai lầm quan trọng

Khi các doanh nhân và doanh nghiệp nhỏ bị kiện vì gây tổn hại đến danh tiếng – bao gồm phỉ báng, vu khống và vi phạm quyền riêng tư – trung bình chi phí là 50.000 đô la, theo Tạp chí Bảo hiểm.

Một quan niệm sai lầm là các doanh nghiệp nhỏ hoặc những người làm nghề tự do không bị kiện, nhưng dữ liệu lại nói ngược lại. Theo Viện cải cách luật pháp Hoa Kỳ, các doanh nghiệp nhỏ phải gánh 81% tổng chi phí kiện kinh doanh trong năm 2008, cộng với một cuộc thăm dò của Harris cho thấy hơn một phần ba số doanh nghiệp nhỏ được khảo sát đã từng bị kiện trước đó.

Đáng chú ý: một vụ kiện không chỉ là một mớ hỗn độn của các hóa đơn pháp lý và thời gian ở trong và ngoài phòng xử án. Bị kiện không bao giờ là một cái nhìn tốt đối với bất kỳ ai và nó có thể làm tổn hại đến danh tiếng thương hiệu của bạn.

Với ý nghĩ đó, chúng ta hãy xem xét một số sai lầm tiếp thị truyền thông xã hội phổ biến có thể dẫn đến đau đầu về pháp lý và khám phá những cách bạn có thể tránh chúng.

Sai lầm trên mạng xã hội # 1: Phỉ báng và vu khống

Hầu hết chúng ta đã nói những điều không đẹp trong lúc nóng nảy, nhưng ở điểm nào thì câu nói của chúng ta trở thành sự phỉ báng? Nói chung, một tuyên bố là phỉ báng nếu nó…

 • Tuyên bố sai sự thật. Ở hầu hết các nơi, một tuyên bố trung thực không thể bị phỉ báng. Điều tương tự cũng xảy ra đối với các ý kiến.
 • Có hại cho danh tiếng của đối tượng. Cảm giác tổn thương thường là không đủ. Những thiệt hại cần phải rõ ràng hơn, chẳng hạn như bị sa thải, mất thăng chức hoặc nhận được thư căm thù.
 • Đã giao tiếp với bên thứ ba. Những bình luận viết trong nhật ký riêng tư thường không đến mức phỉ báng.

Phỉ báng và vu khống là hai loại phỉ báng. Nếu bạn viết một tuyên bố có hại và không đúng sự thật về ai đó, bạn đã phạm tội phỉ báng. Nói to những lời đó, và đó là sự vu khống.

Đáng buồn thay, Internet khiến cả hai điều này trở nên rất dễ phạm phải, đặc biệt là sau một chút nhận thức. Lấy ví dụ, điều này báo cáo từ The Telegraph ở Anh, về bài viết trên Twitter của một nhân viên đánh máy tự do. Cô ấy phàn nàn vì một công ty bị cho là đã chậm trả tiền cho cô ấy. Công ty đã kiện cô ấy vì tội phỉ báng, và đấu tranh với loại vụ kiện đó không hề rẻ. Báo cáo lưu ý rằng cuối cùng cô ấy có thể chi 100.000 bảng Anh để tự vệ.

Và chỉ vì mạng xã hội dường như bị chi phối bởi chữ viết không có nghĩa là bạn cũng không thể vô tình vu khống ai đó. Phát trực tiếp, podcast và thậm chí là Snapchat có thể nắm bắt được tình huống tồi tệ nhất của bạn và phát sóng nó cho cả thế giới xem.

Làm sao để tránh Phỉ báng và vu khống:

Là một nhà kinh doanh web, bạn có thể có tất cả các tài khoản mạng xã hội của mình luôn mở và sẵn sàng hoạt động kinh doanh. Điều đó khiến bạn bắt buộc phải…

 • Đừng bao giờ đăng bài trong lúc tức giận. Đếm đến 10. Đi dạo. Hít thở sâu. Chỉ cần đảm bảo rằng cơn giận sẽ qua đi trước khi bạn công bố một từ.
 • Kiểm tra sự thật của bạn. Nếu bạn muốn công khai điều gì đó là đúng, hãy đảm bảo điều đó trước khi bạn đăng.
 • Làm cho ngữ cảnh của bạn rõ ràng. Những gì bạn thấy là một sự phóng đại rõ ràng có thể là xúc phạm người khác.
 • Hãy cẩn thận với các thẻ bắt đầu bằng #. Thêm “#crook” có thể khiến bạn buồn cười, nhưng bạn không thể chắc chắn rằng mọi người sẽ coi nó như một trò đùa.
 • Tránh sửa đổi ảnh và video. Hình ảnh cũng có thể mang tính phỉ báng, vì vậy đừng sửa đổi chúng để khiến ai đó trông xấu.

Bất kể sự thật và sự hiểu biết của bạn về chúng, điều khôn ngoan là hãy hít thở sâu và suy nghĩ kỹ trước khi trả lời.

Khi nói đến kiện tụng, sự thiếu hiểu biết không có gì là biện hộ… một bình luận bừa bãi có thể khiến bạn phải trả giá bằng công việc kinh doanh của mình theo đúng nghĩa đen.

Quan trọng nhất, hãy cẩn thận gấp đôi khi bạn đề cập đến công dân tư nhân. Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể bị phỉ báng, nhưng luật pháp thường bảo vệ Joes và Janes thông thường hơn.

những sai lầm trên mạng xã hội

Sai lầm trên mạng xã hội # 2: Vi phạm bản quyền

Vi phạm bản quyền là việc sử dụng tác phẩm có bản quyền của ai đó mà không có sự cho phép của họ. Điều đó có vẻ đơn giản, nhưng làm thế nào để bạn tìm ra đâu là bản quyền?

Một ý tưởng không thể được đăng ký bản quyền, nhưng nếu ai đó đưa ý tưởng đó vào một phương tiện hữu hình, chẳng hạn như viết, âm nhạc, phim, nhiếp ảnh hoặc nghệ thuật, tài liệu kết quả được tự động bảo vệ bản quyền.

Người sáng tạo không phải làm bất cứ điều gì khác ngoài việc tạo ra một tác phẩm để nhận được sự bảo vệ bản quyền tuyệt vời đó. Họ không phải đăng ký nó (mặc dù họ có thể), xuất bản nó, hoặc đặt một © trên nó. Họ thậm chí không phải nỗ lực nhiều để bảo vệ nó.

Vì vậy, nếu bạn lấy một hình ảnh trực tuyến cho tweet mới nhất của mình hoặc sử dụng bài hát yêu thích của bạn để ghi điểm cho phần hướng dẫn của bạn trên YouTube, bạn có thể phải trả phí.

Dưới đây chỉ là một số ví dụ về các doanh nghiệp đang phải đối mặt với các vấn đề pháp lý vì những gì có thể là do vi phạm không cố ý:

 • Theo một báo cáo từ Australia Broadcasting Corporation, chủ sở hữu của một đại lý du lịch trực tuyến gần đây đã được yêu cầu thanh toán $ 24,000 cho một nhiếp ảnh gia phong cảnh người Hawaii. Sai lầm của cô ấy? Sử dụng tác phẩm của nhiếp ảnh gia trên trang web của cô ấy mà không được phép.
 • Trong năm 2014, The Verge đã báo cáo ngôi sao YouTube Michelle Phan đã phải đối mặt với một vụ kiện vì sử dụng không đúng cách âm nhạc thuộc sở hữu của Ultra Records. Công ty đã tìm kiếm những thiệt hại tối đa: 150.000 đô la.

Một số doanh nhân nghĩ rằng họ có thể tránh vi phạm bản quyền bằng cách thực hiện các thay đổi đối với tài liệu gốc, giống như những gì các nghệ sĩ đang cáo buộc Snapchat đã làm, theo The Ringer.

Bảo vệ bản quyền có nghĩa là chỉ người sáng tạo mới có quyền:

 • Sửa đổi công việc thành một cái gì đó mới.
 • Sao chép tác phẩm ở dạng nguyên bản.
 • Phân phối tác phẩm đến công chúng.
 • Trưng bày tác phẩm cho công chúng.
 • Thực hiện công việc cho công chúng.

Làm bất kỳ điều nào trong số này mà không được phép, và bạn có nguy cơ bị buộc tội vi phạm bản quyền.

Làm sao để tránh Vi phạm bản quyền

Sử dụng công việc mà bạn có quyền chia sẻ hoặc công việc thuộc về phạm vi công cộng (xem: Shakespeare).

Những gợi ý này có thể giúp:

 • Làm quen với đất nước của bạn sử dụng hợp lý / luật giao dịch hợp lý. Những điều này tạo ra một số ngoại lệ đối với vi phạm bản quyền. Ví dụ: luật sử dụng hợp pháp của Hoa Kỳ có thể cho phép bạn sử dụng tài liệu có bản quyền mà không được phép cho mục đích phê bình, bình luận, nhại lại, giáo dục, báo cáo tin tức và nghiên cứu.
 • Xem xét bản quyền của bất kỳ tài liệu nào bạn muốn chia sẻ trực tuyến. Xin phép chủ sở hữu bản quyền trước khi bạn xuất bản nó lên các tài khoản mạng xã hội hoặc trang web của mình.
 • Thành thật về cách bạn dự định sử dụng tài liệu. Đảm bảo rằng giấy phép cho phép bạn sử dụng tài liệu cho doanh nghiệp của mình.

Cuối cùng, khi nghi ngờ, bạn có thể muốn liên kết đến nguồn gốc thay vì xuất bản tác phẩm trực tiếp. Nó thể hiện nỗ lực thiện chí để ghi công người sáng tạo.

mạng xã hội-những sai lầm-cần-tránh-kiện

Những sai lầm trên mạng xã hội # 3: Chiếm đoạt / Xâm phạm quyền riêng tư

Điều này có thể khiến bạn vò đầu bứt tai – làm sao bạn có thể xâm phạm quyền riêng tư của ai đó thông qua tiếp thị trên mạng xã hội của mình? Hãy xem xét một số kiểu xâm phạm quyền riêng tư có thể làm rõ hơn:

 1. Công khai sai ánh sáng. Luật bảo mật quy định việc phát tán thông tin sai lệch về ai đó là bất hợp pháp, đặc biệt nếu thông tin đó gây xúc phạm hoặc đáng xấu hổ. Chẳng hạn, bạn bán thực phẩm chức năng trực tuyến. Đăng ảnh của những người không nghi ngờ với chú thích “Một khách hàng tương lai khác” có thể khiến bạn phải hầu tòa.
 2. Biển thủ. Mọi người cũng có quyền kiểm soát hình ảnh và tên của họ. Sử dụng một trong hai để quảng bá doanh nghiệp của bạn mà không có sự cho phép của họ được gọi là biển thủ. Bạn có thể đã nghe về những người nổi tiếng kiện các công ty sử dụng hình ảnh của họ, chẳng hạn như ngôi sao NBA đã nghỉ hưu Tim Duncan kiện một đại lý bất động sản ở San Antonio, nhưng các công dân tư nhân cũng kiện về hành vi biển thủ. Theo Dịch vụ tin tức Tòa án, 5 phụ nữ đã kiện bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ của họ sau khi cô ấy đăng hình ảnh trước và sau của họ để quảng bá doanh nghiệp của mình.
 3. Tiết lộ công khai các sự kiện riêng tư. Rõ ràng, có một số thông tin mọi người muốn giữ kín. Và nếu bạn truyền đạt những thông tin này cho nhiều khán giả, giống như phóng viên Adam Schefter của ESPN đã làm khi anh ấy đã tweet Hồ sơ y tế của Người khổng lồ New York Jason Pierre-Paul, bạn có nguy cơ bị kiện vì xâm phạm quyền riêng tư.

Vậy làm thế nào những tình huống này có thể áp dụng cho bạn? Giả sử bạn muốn gửi lời cảm ơn công khai đến khách hàng yêu thích của mình. Nếu bạn không được phép sử dụng tên và hình ảnh của khách hàng trong bài đăng, họ có thể kiện bạn vì đã xâm phạm quyền riêng tư của họ.

Làm sao để tránh Chiếm đoạt / Xâm phạm Quyền riêng tư

Có lẽ điều đầu tiên bạn muốn làm là đặt mình vào vị trí của chủ đề bài đăng của bạn. Bạn có thể không muốn thế giới biết…

 • Thông tin y tế.
 • Nền tảng việc làm.
 • Tai ương tài chính.
 • Lịch sử tình dục.

Vì vậy, đừng nói điều đó với những người khác!

Tiếp theo, hãy đảm bảo xin phép trước khi bạn chia sẻ bất kỳ thông tin nào về người khác trên mạng xã hội. Đó có lẽ là cách bảo vệ tốt nhất của bạn trước một tuyên bố công khai hoặc chiếm đoạt tài sản.

Các liên kết bổ sung để giúp bạn tránh những sai lầm trên mạng xã hội:

 • Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ. Đặc biệt, bạn có thể muốn ghé thăm công cụ tìm kiếm để tìm hiểu xem tài liệu bạn đang sử dụng có bản quyền hay không.
 • NOLO.com về Luật phỉ báng. Đây là một nguồn tài liệu tuyệt vời về luật phỉ báng. Các bài báo không có tính pháp lý và chỉ đề cập đến mọi khía cạnh của các trường hợp bôi nhọ và vu khống.
 • Bản tin Luật Truyền thông Xã hội. Được sản xuất bởi Norton Rose Fulbright, trang web này nhằm mục đích cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp về các vấn đề truyền thông xã hội.
 • Wikimedia Commons. Truy cập vào đây để xem hình ảnh, âm thanh miễn phí và các tệp đa phương tiện khác mà bạn có thể sử dụng trên các tài khoản mạng xã hội của mình (nhưng luôn đọc bản in đẹp trước).

Những công cụ này và các mẹo nêu trên giúp bạn ít có khả năng mắc sai lầm hơn, nhưng tuyến phòng thủ thứ hai của bạn là bảo hiểm.

Cân nhắc có Bảo hiểm trách nhiệm chung điều đó có thể trang trải các chi phí pháp lý của bạn khi doanh nghiệp của bạn bị cáo buộc phỉ báng, vi phạm bản quyền và xâm phạm quyền riêng tư – đề phòng.

Sai lầm về mạng xã hội – Đọc thêm…

Các chuyên gia pháp lý cảnh báo sự thiếu hiểu biết

10 điều bạn nên biết về … phỉ báng

Hướng dẫn của Người viết về Phỉ báng và Xâm phạm Quyền riêng tư

Cách viết Tuyên bố từ chối trách nhiệm pháp lý cho Doanh nghiệp của bạn

Tuyên bố từ chối trách nhiệm trang web mẫu

Thông tin về các Tác giả: Ruth Awad là nhà chiến lược nội dung và biên tập viên tại Insureon, một đại lý bảo hiểm doanh nghiệp nhỏ trực tuyến.

tuyên bố từ chối trách nhiệm trang webAppxanh.com Team

You May Also Like

About the Author: AppXanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *